bóng rổ nba

Israel sẽ xây thêm nhà mới tại Bờ Tây

Giới quan sát cho rằng, guyết định của Israel sẽ tước đi cuộc sống hoà bình, ổn định của chính người dân nước này

Ngày 7/6, Israel xác nhận nước này sẽ xây dựng 851 ngôi nhà mới cho người định cư tại Bờ Tây. Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Quốc hội Israel bác bỏ một dự luật đề nghị hợp pháp hoá tất cả các căn nhà định cư trên những khoản đất tư nhân của người Palestine.

Israel xác nhận nước này sẽ xây dựng 851 ngôi nhà mới cho người định cư tại Bờ Tây (Ảnh: Internet)
Người Palestine cho rằng những khu định cư xây trên phần đất mà Israel chiếm trong cuộc chiến tranh năm 1967 sẽ khiến Palestine không thể thành lập nhà nước độc lập. Đó là lý do Palestine từ chối đàm phán hoà bình với Israel cho tới khi mọi hoạt động định cư phải bị đình chỉ.

Người đứng đầu Văn phòng Báo chí của chính quyền Palestine, ông Ghassan Khatib nói: “Chúng tôi cực lực lên án quyết định mới của Israel xây dựng hơn 800 căn nhà và coi đó là lời khẳng định rằng, Israel đặt việc xây dựng nhà định cư và siết chặt việc chiếm đóng lên trên hoà bình và đối thoại theo giải pháp 2 nhà nước. Chúng tôi tin rằng, việc này sẽ đặt ra thách thức đối với Mỹ và cộng đồng quốc tế cần nỗ lực nhiều hơn để buộc Israel tuân thủ luật pháp quốc tế và chấm dứt xây dựng các khu định cư”.

Tổ chức Peace Now, một tổ chức giám sát định cư có trụ sở tại Israel cũng gọi quyết định vừa nêu của chính phủ Israel là “sự trừng phạt tập thể” đối với chính người dân Israel vì khi có thêm một khu định cư, người dân Israel mất đi cơ hội tiến tới chung sống hoà bình theo giải pháp 2 nhà nước mà quốc tế vận động thực hiện./.

Mời quý độc giả theo dõi andaqp.com trên
bóng rổ nba Sơ đồ trang web