game tài xỉu uy tín

PVNhìn lại một năm đã qua, NSƯT Kim Oanh đã làm được những gì và chị còn điều gì tiếc nuối?

NSƯT Kim Oanh: Tôi làm được nhiều quá nên cũng không biết phải tiếc nuối điều gì (cười). Thực ra trong cuộc đời, rất ít khi tôi tiếc nuối. Trong quan điểm sống của tôi cũng vậy. Việc gì tôi cũng cố gắng làm hết sức, thành quả có như thế nào mình cũng chấp nhận. Bởi thế, con đường đi của tôi thênh thang và tôi không phải vương vấn một điều gì cả.

Năm 2023, tôi có ba giải thưởng, một giải vàng của Liên hoan truyền hình toàn quốc, một giải bạc của Hội nghệ sĩ sân khấu và một giải bạc của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trong năm qua, tôi cũng đã có vai diễn điện ảnh đầu tiên trong sự nghiệp với phim “Người vợ cuối cùng” của đạo diễn Victor Vũ.

PVNăm 2023 chị không đóng phim truyền hình mà chỉ tham gia một dự án điện ảnh. Thời gian còn lại, chị bận rộn với công việc gì?

NSƯT Kim Oanh: Thật ra, công việc chính của tôi là làm đạo diễn, biên tập viên ở VTV. Khi hoàn thành tất cả công việc ở Đài, tôi mới tranh thủ làm nghề yêu thích. Đó chính là nghề diễn viên mà tôi đã được đào tạo bài bản từ trước đó.

May mắn là mọi người đều tạo điều kiện tối đa. Hơn nữa, cảnh quay vai diễn của tôi trong “Người vợ cuối cùng” của tôi cũng rất ít, chỉ quay một đến hai ngày thứ 7 và chủ nhật thôi, còn lại sẽ quay vào ban đêm. Ban đêm cùng lắm cũng chỉ quay 1-2 phân đoạn. Mọi người xem phim có thể thấy, tôi có chưa đến 10 phân đoạn trong phim. Tôi đi quay đến 1-2 giờ sáng rồi về ngủ, sáng lại đến cơ quan làm việc bình thường. Vì có thể sắp xếp được nên tôi cũng không vất vả và bận rộn lắm.

NSƯT Kim Oanh có vai diễn điện ảnh đầu tiên với phim "Người vợ cuối cùng"

PVBà cả trong “Người vợ cuối cùng” là vai diễn điện ảnh đầu tiên của NSƯT Kim Oanh. Vai diễn này có mang đến cho chị nhiều áp lực?

NSƯT Kim Oanh: Đối với tôi, mỗi vai diễn đều có áp lực và thách thức riêng. Không ai có thể nói mình diễn rất giỏi và vai nào cũng hay được. Nhưng rất may mắn bởi tôi không bao giờ làm phim liên tục. Tôi có những quãng thời gian nghỉ để nạp năng lượng, để học hỏi, nghiên cứu, đọc sách để nội tâm, tâm hồn có năng lượng mới, để khi nhận vai diễn mới sẽ thỏa sức sáng tạo.

Thực ra, tôi luôn đóng những dạng vai cá tính. Trong bộ phim này, tôi nhận được sự trợ giúp rất nhiều từ anh Victor Vũ. Ngoài ra, tôi cũng rất thích tự thách thức bản thân. Khi nhận thêm một vai diễn cá tính cũng là lúc tôi phải nghiên cứu, sáng tạo kỹ hơn. Sự sáng tạo luôn làm người nghệ sĩ cảm thấy hứng thú với từng vai diễn.

Bình thường, tôi rất ít khi mong cầu. Nhưng lần này, với vai diễn điện ảnh đầu tiên mà lại làm điện ảnh ở phía Nam nên tôi luôn mong muốn bộ phim sẽ thành công. Bởi nếu thành công, tôi gần như có một tiền đề của một diễn viên ngoài Bắc đóng phim miền Nam. Và biết đâu đấy, các đạo diễn phía Nam sẽ thích dùng cả diễn viên miền Bắc.

Tôi có nhiều học trò, các bạn trẻ rất giỏi. Tôi cũng mong muốn họ có thể làm được những việc mà tôi vừa làm được. May mắn quá, đến giờ phút này, doanh thu của phim “Người vợ cuối cùng” cũng tốt rồi nên tôi có thể thở phào nhẹ nhõm, ít nhất mình đã làm được việc này rồi và hy vọng rằng các bạn trẻ, diễn viên miền Bắc có nhiều cơ hội để Nam tiến trong thời gian tới.

PVLà một diễn viên, đối mặt với những lời khen chê hoặc mọi người nói bộ phim chỉnh chu nhưng vẫn còn điều tiếc nuối, NSƯT Kim Oanh cảm thấy như thế nào?

NSƯT Kim Oanh: Thật ra tôi cũng đọc đọc khá kỹ tất cả những comment, không biết có bỏ sót cái nào không. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi chịu khó ngồi đọc bình luận của khán giả như vậy. Cũng rất may mắn là mức độ đánh giá của khán giả rơi vào khoảng 8/10. Tôi không dám nói quá lên nhưng những lời khen của khán giả đối với một người diễn viên như vậy là hạnh phúc lắm rồi.  Bởi nghề diễn viên như mọi người thường nói là nghề làm dâu trăm họ, mình không thể nào làm hài lòng được tất cả mọi người.

PVVai diễn bà cả trong phim “Người vợ cuối cùng” cũng là vai ác. Vậy NSƯT Kim Oanh có ngại khi dần bị đóng đinh vào thể loại vai như vậy không? Và chính các đạo diễn cũng không để cho Kim Oanh đóng những vai hiền lành?

NSƯT Kim Oanh: Nếu ngại, tôi đã không nhận lời tham gia phim. Đối với Kim Oanh, không bao giờ có chữ “ngại”, chỉ là tôi có thời gian để tham gia cũng các đoàn làm phim hay không thôi. Là một diễn viên chuyên nghiệp, tôi cũng chưa bao giờ chê bất cứ vai diễn nào, từ vai nhỏ đến vai lớn. Càng là nhân vật khó, tôi lại càng muốn thử sức, muốn để bản thân có áp lực gì đó để sự sáng tạo được trỗi dậy hơn.

Ví dụ, liên tục làm những vai cá tính, vai ác, tôi sẽ phải nghĩ để vai diễn sau ác hơn hoặc ác khác đi. Nó là điều thử thách và hấp dẫn tôi rất nhiều. Càng khó, tôi càng cố gắng. Khi đặt các vai diễn của Mây, vai diễn Tuyết hay của bà cả cạnh nhau, đều sẽ có những nét riêng. Đó cũng chính là điều Kim Oanh cảm thấy thú vị với chính bản thân mình.

Về chuyện các đạo diễn không để tôi đóng vai hiền, thực ra bây giờ, tôi không còn nghĩ nhiều đến điều đó nữa. Ngày trước, khi mới lập nghiệp, tôi luôn mong muốn diễn được đa dạng các loại nhân vật. Nhưng dần, tôi biết gương mặt không được thuần theo quan điểm của khán giả, tôi nghĩ cứ làm vai ác đi. Vai ác mà vẫn tạo được cảm xúc cho khán giả, tại sao lại không diễn.

PVNSƯT Kim Oanh tham gia nghệ thuật từ những năm 1998. Từ đó đến nay, tuy không có nhiều vai diễn nhưng vai nào cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ đến khán giả. Vậy nghệ sĩ đặc biệt ấn tượng với vai diễn nào nhất?

NSƯT Kim Oanh: Mây trong “Sóng ở đáy sông” là vai diễn đầu tiên của tôi được khán giả Việt Nam biết tới. Do đó, nó rất đặc biệt vì đây là lần đầu tiên Kim Oanh trình làng. Đây cũng là vai diễn giúp tôi tự tin hơn để nhận thêm những vai diễn khác.

PVCơ duyên nào đưa NSƯT Kim Oanh đến với nghệ thuật?

NSƯT Kim Oanh: Thực ra, khi đi thi đại học, bố tôi bắt tôi vào trường Luật. Lúc đó, tôi chỉ sợ vào trường đó phải học Toán, Lý, Hóa nên quyết định bỏ thi Luật để thi trường Sân khấu Điện ảnh. Đơn giản chỉ có thế thôi.

Nhiều khi, tôi cũng hoài nghi về bản thân. Có những lúc, các bạn học năm nhất đã được đi học làm phim và nổi tiếng rồi. Đến năm thứ ba, Oanh mới được đi làm phim “Sóng ở đáy sông”. Khoảng thời gian đầu, tôi cứ nghĩ nghề không chọn mình nhưng may quá lúc đó yêu một anh người yêu. Anh nói là em yên tâm đi, sau này em sẽ nổi tiếng nhất lớp. Bằng một niềm tin, bằng sự hy vọng và học hành tử tế, thực sự tử tế, tôi đã thành công.

PVThời điểm nào khó khăn nhất trong sự nghiệp của NSƯT Kim Oanh?

NSƯT Kim Oanh: Thời điểm khó khăn nhất là lúc Oanh nghỉ diễn chuyên nghiệp để về VTV, vào cuối năm 2006 đầu năm 2007. Khi đó, tôi quyết định chuyển từ một diễn viên sang làm nhà báo. Lúc đó, tôi phải dừng đam mê của mình và tự thay đổi và thực hiện một công việc khác.

Nhưng Oanh là một người hơi nghĩ mình là siêu nhân, luôn nghĩ rằng mình làm được tất cả các vai, các công việc trong khả năng. Rất may, Oanh làm nghề gì cũng vui vẻ với nghề đấy. Ví dụ như làm biên tập và đạo diễn truyền hình có khá nhiều giải thưởng, làm giáo viên dạy kỹ thuật biểu diễn có khá nhiều sinh viên giỏi. Tôi nghĩ cứ làm công việc mình thích, còn có thành công hay không sẽ tính sau. Thế nhưng khi làm việc mình thích, tôi sẽ toàn tâm toàn ý và hình như ông trời cũng ưu ái Oanh nên việc gì tôi làm cũng đều tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió.

Tôi là người may mắn, rất ít khó khăn. Hoặc những khó khăn trong cuộc sống không làm tôi cảm thấy đó chính là khó khăn nên con đường tôi đi thênh thang lắm. Có thể bế tắc xảy ra với những người có sức chịu đựng kém, không đủ bản lĩnh, không đủ nội lực để vượt qua thôi, còn với người có sức chịu đựng bền bỉ như tôi lại cảm thấy đó là chuyện bình thường.

PVĐiều gì đã tạo nên một Kim Oanh bản lĩnh như thế?

NSƯT Kim Oanh: Tất nhiên là tôi được giáo dục rất kỹ. Bố mẹ đã dùng phương pháp đặc biệt để rèn luyện tôi. Bố tôi làm bên luật nên dạy tôi kiểu thiết quân luật, rất nguyên tắc và tôi bắt buộc phải phục tùng. Có thể áp lực nhất đối với tôi là sự giáo dục của bố, vì thế khi bước ra đời, tôi không cảm thấy điều gì cản trở hay khó khăn gì cả.

PV:NSƯT Kim Oanh có phải một người khó tính không?

NSƯT Kim Oanh: Là một cô giáo khó tính, là một đạo diễn rất khó tính và là một diễn viên rất rất khó tính. Đại khái là khi động vào công việc, tôi là một người cực kỳ khó tính. Tôi luôn nói không có gì hoàn hảo cả, nhưng khi mình làm, mình phải cố gắng nhất có thể. Vì khó tính, vì cầu toàn nên tôi rất tỉ mỉ trong công việc. Tuy nhiên, vì hiểu được nên khi khiếm khuyết một chút gì đó, tôi cũng không quá nặng nề.

PV:Là một người bản lĩnh và xinh đẹp, nhưng bao lâu nay, người ta vẫn thấy NSƯT Kim Oanh lẻ bóng một mình. Có khi nào chị cảm thấy mình cần một người đàn ông để dựa vào không?

NSƯT Kim Oanh: Tôi không để tâm quá nhiều đến chuyện đó đâu. Mệt thì ngồi xuống, mỏi thì dựa vào tường, sao phải dựa vào ai (cười). Sức chịu đựng của tôi tốt, tôi có thể đi bất cứ đâu một mình mà không cần sự hỗ trợ nào cả. Trong cuộc đời này có sự hỗ trợ là rất tốt. Nhưng nếu không có cũng không sao, bởi vì tôi giỏi chịu đựng và mạnh mẽ mà. (Cười)

Mặc dù, đôi lúc, tôi cũng muốn yếu đuối nhưng yếu đuối cho ai xem. Nhiều khi tôi cũng thèm yếu đuối lắm nhưng chẳng để làm gì cả. Bởi vì mình tự lập, tự chủ, tâm tư tự cân bằng được, tôi nghĩ có thêm người thì vui mà không có cũng không sao.

Tôi sẵn sàng âm thầm thu dọn những tổn thương vụn vỡ, lặng lẽ ra đi khi người ta thiếu tôn trọng mình. Điều quan trọng nhất với tôi là: “phải tôn trọng nhau trong tất cả các mối quan hệ”. Nếu như thiếu điều đó, mình chẳng việc gì phải làm tổn thương chính bản thân mình. Tôi vẫn có thể ở một mình với lòng tự tôn rất cao.

PV:Chị quan niệm như thế nào về hạnh phúc?

NSƯT Kim Oanh: Rất dễ thôi, mình cảm thấy vui là hạnh phúc. Tôi là người hạnh phúc, tôi luôn luôn thích vui.

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời mà tôi cảm thấy may mắn là tôi luôn biết giúp đỡ người khác và chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày người ta giúp lại. Tôi là người cực kỳ hạnh phúc bởi vì không sợ người ta đáp lễ lại. Tôi không sợ và cũng không mong chờ, kỳ vọng những điều đó. Chính vì thế, khi giúp đỡ người khác, tôi đều làm bằng cả cái tâm, vô điều kiện.

Có những lúc tôi gặp khó khăn, người tôi từng giúp đỡ lại không giúp đỡ tôi mà những người khác sẵn sàng giúp tôi. Tôi nghĩ tôi là người may mắn và tôi luôn mong muốn được đem lại may mắn cho người khác. Thực tế, rất nhiều người thích tôi ở điểm đó. Tôi đã trao cho họ nhiều thứ rất hay ho trong sự nghiệp. Ví dụ như học trò hoặc những người yêu mến tôi đến nhờ tôi dạy. Khi họ có thành quả, đó chính là tài sản vô giá, tài sản tinh thần của tôi khi giúp họ có được thành công nhất định trong sự nghiệp.

PV:Mỗi khi đến Tết, cảm xúc của chị như thế nào?

NSƯT Kim Oanh: Mỗi khi đến gần Tết, tôi luôn sắp xếp để làm sao cho vui nhất có thể. Tôi sẽ quy tụ môt vài người hoặc chỉ cần một người bạn để đi chơi Tết thôi. Nếu người ta đống ý sẽ sắp xếp tiếp, như là giao thừa sẽ làm gì, ăn cơm ở đâu hay là mùng 1 sẽ đi Tết cô dì chú bác rồi mùng 2 chúng ta lên đường.

Người ta thường nói khi đến Tết, những người độc thân sẽ cảm thấy cô đơn nhưng mà tôi biết nó sẽ xảy ra nên tránh từ trước (Cười). Tôi đã sắp xếp từ trước, bắt đầu tháng Chạp, thậm chí là tháng 11 đã tính xem đi đâu để đặt vé máy bay cho rẻ, đỡ tốn tiền. Vậy là vui đến tận Tết. Tết đi chơi về lại vui tiếp. Thường là như thế, chỉ có 2-3 năm Covid không đi du lịch thôi.

Những năm đó chỉ sang nhà bạn bè chơi, rủ nhau đi ăn, đi coffee, thậm chí mỗi đứa cầm điện thoại ngồi chơi cũng vui. Tôi không bao giờ để mình trong tình trạng cô đơn vào dịp Tết.

PV:NSƯT Kim Oanh có cái Tết nào đáng nhớ nhất không? Chị thích làm gì trong dịp Tết nhất?

NSƯT Kim Oanh: Tết nào với tôi cũng đáng nhớ. Tôi là người vui và hạnh phúc mà, nên lúc nào cũng bận vui (cười). Người ta thường nhớ về nỗi buồn lâu hơn niềm vui và vừa hay tôi lại ít nỗi buồn. Tôi luôn biết cách tạo cơ hội, tạo niềm vui cho mình và không chờ đợi người nào tặng cho mình những thứ đó.

Tết là thời điểm yên tĩnh nhất để tôi có thể làm tất cả mọi thứ. Tôi thích nằm trên giường, đọc sách hết quyển nọ đến quyển kia khi không đi chơi với ai. Vì thế nên tôi chưa bao giờ thấy buồn khi ở một mình. Những ngày Covid phải ở nhà một mình cả tháng, tôi cũng không cảm thấy vấn đề gì cả, không bao giờ cảm thấy buồn và phải lao ra đường.

Mọi người bảo không cảm thấy khó chịu à vì chân đi mà. Nhưng hay đi cũng phải nghỉ, cho phép bản thân nghỉ ngơi vào thời điểm đó. Tôi đọc bao nhiêu là sách, không ai làm phiền. Nhiều khi có người gọi làm phiền mình ghê cơ (cười).

PV:NSƯT Kim Oanh đã có dự định gì trong năm tới chưa?

NSƯT Kim Oanh: Tôi chưa có dự định gì cả. Ngày trước tôi thường đặt kế hoạch cho bản thân nhưng giờ thì không. Nhưng tất cả các mục tiêu tôi đặt ra hồi trẻ gần như đã đạt được gần hết rồi. Bây giờ, tôi hay bảo làm để cho vui cũng được, mình ngồi hưởng thụ cũng không sao cả, thậm chí có những lúc tôi tự bảo hay là mình về hưu để đỡ phải đi làm nhỉ, vì những năm tháng tuổi trẻ đã cố gắng hết sức rồi. Nhưng nghĩ lại thấy “Ôi, chán quá!”. Thực ra, giờ tôi đi làm không còn là vì tiền nữa, tôi đi làm vì đam mê, vì niềm vui thôi.

Trong cuộc đời, tôi “muốn ít” nên cũng không quá nặng nề. Vì Khi đặt ra mục tiêu cao rồi mình phải cố gắng và khó đạt được. Nên tôi không làm thế. Tôi chỉ đặt ra những mục tiêu rất nhỏ thôi, hoàn thành mục tiêu này rồi mới đặt mục tiêu nhỏ khác. Cứ như vậy, có khi tôi hạnh phúc hơn là kiểu đặt kỳ vọng to tướng và đi mãi không tới nó, mệt mỏi vì nó, đau khổ vì nó. Khi đạt được mục tiêu nhỏ, tôi sẽ có hạnh phúc nhỏ và như vậy có phải là mình được vui cả đời không (cười lớn).

PV:Xin cảm ơn chị!


Thứ Hai, 12:00, 12/02/2024
andaqp.com trên Google News
game tài xỉu uy tín Sơ đồ trang web

1234